Điểm tin 48h: Tín hiệu lạc quan giúp BĐS phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Xu hướng hồi hương tránh dịch Covid-19 của kiều bào

Ảnh: Xu hướng hồi hương tránh dịch Covid-19 của kiều bào

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền của kiều hối hồi hương, đất nền TP.HCM khan hiếm, ngoại tỉnh dồi dào…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Lãi suất ngân hàng giảm, bất động sản có thể được hưởng lợi

Ngày 17/3/2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất tiền gửi đã tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi giảm, giá vàng lên xuống thất thường, chứng khoán lao dốc… bởi Covid-19, thị trường BĐS lại được xem là kênh “ăn chắc mặc bền” vì nhu cầu luôn hiện hữu. Theo ghi nhận, mới đây đã có hiện tượng NĐT rút tiền ngân hàng để bỏ vào đất và chờ cơ hội khi dịch đi qua.

Xu hướng hồi hương tránh dịch Covid-19 của kiều bào

Khi các quốc gia khác bao gồm cả những đất nước có nền kinh tế phát triển đang căng mình hoặc thậm chí đang “vỡ trận” trong cuộc chiến chống Covid-19 thì những ngày qua, hàng chục nghìn kiều bào hồi hương như trở về với một nơi an bình nhất, cho thấy niềm tin tuyệt đối của kiều bào đối với quê nhà.

Lượng kiều hối của Việt nam ba năm liên tiếp trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với 16.7 tỉ USD trong năm 2019, 15.9 tỉ USD năm 2018 và 13.8 tỉ USD năm 2017 theo đường chính thức. Đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại nước nhà, có tác động rõ nét đến các quyết định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng.

Dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng.

Ảnh: Dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng.

Theo các chuyên gia, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút kiều bào về nước đầu tư cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Kiến nghị mở rộng tỉ lệ bán nhà cho người nước ngoài để cứu bất động sản cao cấp

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) mới công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020. Trong đó, VARS nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang trầm lắng nhất trong 4 năm qua.

Theo VARS, phân khúc bất động sản cao cấp có lượng hàng tồn kho ở mức cao nhưng ít phù hợp nhu cầu trong nước, trong khi rất hợp với người nước ngoài. “Nếu được mở rộng tỉ lệ cho người nước ngoài mua nhà ở tại những dự án phân khúc cao cấp, sẽ góp phần tăng tính thanh khoản, giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản” – văn bản nêu.

Ngoài ra, VARS cũng kiến nghị Chính phủ đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của nhà nước đã phê duyệt, vì nhóm này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Đất nền TP.HCM khan hiếm, ngoại tỉnh dồi dào

Theo DKRA, trong 3 tháng đầu năm, thị trường TP.HCM ghi nhận có 335 nền được bán ra thị trường, tập trung chủ yếu tại huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Củ Chi, nhưng sức tiêu thụ cũng chỉ ở mức tương đối tốt, đạt khoảng 75%.

Ngược lại, tại thị trường các tỉnh giáp ranh TP.HCM đón nhận nguồn cung khá dồi dào so với cuối năm 2019, riêng trong tháng 1 và tháng 2 có khoảng 1.742 nền. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ khá thấp, khi tỷ lệ hấp thụ tại các thị trường vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai lần lượt là 45,5%, 11,3% và 55,6%.

Điều này cho thấy thị trường đất nền vùng ven khá trầm lắng so với những năm trước, sức cầu chung của thị trường cũng khá thấp. Nguyên nhân được cho là mặt bằng giá bán hiện nay ở nhiều khu vực đã tăng khá cao trong những năm trước đó. Đồng thời, thời gian nghỉ tết kéo dài, tiếp sau là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư chung của thị trường.

Giá chào bán chung cư tại TP.HCM giảm 15%

Theo báo cáo cập nhật giá căn hộ của Jones Lang LaSalle Vietnam (JLL), giá chào bán trung bình của toàn thị trường sơ cấp (từ chủ đầu tư) trong 3 tháng đầu năm có xu hướng giảm mạnh, đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% so với quý IV/2019.

Tuy nhiên, JLL đánh giá, mức giá này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện các dự án vẫn ghi nhận ở mức giá bán ổn định, chưa chịu tác động của đại dịch.

Quý I/2020, giá bán căn hộ ở thị trường sơ cấp tại TP.HCM giảm 15% so với quý trước đó.Quý I/2020, giá bán căn hộ ở thị trường sơ cấp tại TP.HCM giảm 15% so với quý trước đó. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo đó, phân khúc căn hộ hạng sang có giá trung bình 7.237 USD/m2, căn hộ trung và cao cấp có giá lần lượt là 2.206 USD/m2 và 3.551 USD/m2, phân khúc bình dân đang ở mức 1.204 USD/m2.

Mogi (Tổng hợp)

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ