Điểm tin 48h: Đề nghị hỗ trợ tài chính cho người trẻ mua nhà lần đầu

Ảnh: Đề nghị hỗ trợ tài chính cho người trẻ mua nhà lần đầu

Đề nghị hỗ trợ tài chính cho người trẻ mua nhà lần đầu, Bất động sản công nghiệp tăng giá bất chấp dịch Covid-19 …là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Đề nghị hỗ trợ tài chính cho người trẻ mua nhà lần đầu

Theo HoREA, giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp đang có xu thế sống tự lập và có nhu cầu tạo lập “căn hộ nhỏ”. Khảo sát cho thấy cứ sau mỗi 10 năm, đa phần người trẻ có thu nhập tăng gấp đôi. Chính vì vậy, đầu tư cho giới trẻ gần như có rất ít rủi ro.

Bên cạnh đó, việc giới trẻ có nhà riêng sẽ kéo theo nhu cầu gia tăng về trang thiết bị, hàng hóa và nhiều loại dịch vụ khác kích thích nền kinh tế phát triển. Từ “căn hộ nhỏ” ban đầu sẽ chuyển đổi qua các căn lớn hơn trong tương lai do thu nhập tăng thêm.

Giá nhà tại TP.HCM ngày càng “ngoài tầm với” đối với người trẻ sống và làm việc tại đây. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chính vì vậy, HoREA đề nghị Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển nhà ở xã hội đảm bảo an sinh xã hội, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi, để tạo cú huých phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư…

Căn hộ dịch vụ tại TP.HCM đua nhau giảm giá

Kể từ tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày giảm mạnh, cùng với đó, nhiều hợp đồng dài hạn đã thay đổi thời gian bắt đầu lưu trú hoặc cắt hợp đồng thuê trước hạn. Tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án xuống thấp hơn 50%. Cũng từ đầu tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. 

Nhiều chủ dự án căn hộ dịch vụ cho thuê đã mạnh tay giảm 15% giá thuê hàng tháng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước tình trạng này, chủ thuê và khách thuê đều đang tích cực tìm kiếm giải pháp thực tế để giải quyết vấn đề. Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều chủ cho thuê đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn đã bắt đầu áp dụng các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê cũng như những quy định dễ dàng hơn trong việc hủy phòng trong giai đoạn dịch bệnh.

Bất động sản công nghiệp tăng giá bất chấp dịch Covid-19

Trong khi đó, tại khu vực miền Nam, thị trường ghi nhận nhu cầu thuê tăng cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê. Giá đất trung bình đến nay đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn có giá thuê dao động 3,5-5 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh thành khác.

Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng lạc quan bất chấp dịch bệnh. Ảnh: Thế Anh.

Nguyên nhân bởi Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn trước làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc. Bất chấp dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với hoạt động di dời, chủ đầu tư tự tin tăng giá đất trong quý khảo sát do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Mogi (Tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ