Điểm tin 48h: Khách sạn ế ẩm chưa từng có do dịch Covid-19

Ảnh: Tình hình hoạt động của các khách sạn tại TP.HCM sụt giảm chưa từng có do Covid-19

Khách sạn ế ẩm, văn phòng cho thuê giảm giá mùa dịch, bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng vì Covid-19 …là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Khách sạn ế ẩm chưa từng có do dịch Covid-19

Trong ba tháng đầu năm, thị trường khách sạn ghi nhận công suất cho thuê giảm mạnh do tác động từ việc sụt giảm lượng khách quốc tế từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Âu.

Tình hình hoạt động của các khách sạn tại TP.HCM sụt giảm chưa từng có do Covid-19Ảnh: Tình hình hoạt động của các khách sạn tại TP.HCM sụt giảm chưa từng có do Covid-19

Theo báo cáo về thị trường khách sạn tại TP.HCM của Savills Việt Nam mới công bố, công suất cho thuê của toàn thị trường giảm xuống mức 48% trong quý I. Trong đó, công suất của phân khúc 5 sao và 4 sao giảm lần lượt là 31% và 27%.

Tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quý sau do biện tháp hạn chế du lịch, giãn cách xã hội của Chính phủ cũng như tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng.

Văn phòng cho thuê giảm giá mùa dịch

Từ tháng 3, một số tòa văn phòng phân khúc bình dân giảm 20% giá thuê cho đối tác, đứt mạch tăng giá liên tục 5 năm qua.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, trong ngắn hạn, khách thuê sẽ chiếm ưu thế hơn khi đàm phán hợp đồng, mặc cả các điều kiện. Các khách thuê sớm ra quyết định sẽ đàm phán được các điều khoản có lợi hơn. Covid-19 đã và đang khiến tỷ lệ văn phòng trống có xu hướng gia tăng, tạo đòn bẩy cho việc giảm giá thuê.  

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phản ứng của chủ đầu tư các cao ốc văn phòng hạng C (phân khúc bình dân) có xu hướng linh hoạt hơn trong việc giảm giá thuê, tăng thêm phương án hỗ trợ đối tác. Có những trường hợp giảm đến 20% giá thuê văn phòng trong tháng 3. Diễn biến giảm giá này được kỳ vọng để cả chủ đầu tư và bên thuê có thể duy trì hoạt động một cách bền vững trong dài hạn. Trong khi đó, đa số các tòa văn phòng hạng A và B (thuộc phân khúc cao và trung cấp) chưa có động thái giảm giá thuê nào đáng kể.

Bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng vì Covid-19

Quý I, lượng giao dịch condotel và biệt thự biển đồng loạt giảm trên 90% so với cuối năm 2019 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm với sức cầu đang rơi xuống mức thấp kỷ lục. Ở phân khúc condotel, quý I chỉ ghi nhận một dự án mới được mở bán trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn condotel, bằng 3,9% so với quý trước và bằng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019. Mức tiêu thụ đạt 25 căn, giảm hơn 95% so với quý trước, thậm chí giảm đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng. Vì vậy nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Song hầu hết dự án này  tiêu thụ rất chậm.

Mogi (Tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ