Tôi mua được nhà dù chỉ có 80 triệu đồng trong tay

Tôi mua được nhà dù chỉ có 80 triệu đồng trong tay

Dù trong tay chỉ có 80 triệu đồng sau khi cưới, vợ chồng tôi vẫn mua được một căn nhà nhỏ diện tích 30m2 ở quận Tân Bình, TP HCM.

Chị Lê Phúc (sinh năm 1988) hiện đang làm cho một tập đoàn Nhật Bản và có 2 con nhỏ (5 tuổi và 1 tuổi). Năm 2006, chị Phúc một thân một mình từ quê Hà Tĩnh vào Sài Gòn học đại học. Suốt quãng thời gian học đại học, chị sống bằng nghề làm thêm, từ bồi bàn, rửa chén, gia sư và săn các học bổng. Tháng 2/2014, chị Phúc kết hôn và đến tháng 7 cùng năm đã sở hữu một căn nhà riêng ở quận Tân Bình, TP. HCM dù trong tay chỉ có 80 triệu đồng. Sau 5 năm, gia đình chị đã sở hữu căn hộ trị giá gần 2 tỷ và không còn mắc nợ mua nhà. Sau đây là kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn của chị.

Sau 5 năm kết hôn, vợ chồng chị Phúc đã sở hữu căn hộ trị giá gần 2 tỷ và không còn mắc nợ mua nhà. (Ảnh: NVCC)

Vợ chồng tôi lấy nhau vào tháng 2/2014. Sau khi cưới, hai vợ chồng tôi có 80 triệu – là tiền mừng cưới còn dư và bán toàn bộ nữ trang được tặng sau đám cưới. Ngoài khoản này, chúng tôi không có khoản tiết kiệm nào.

Mỗi tháng tiền thuê trọ (phòng khoảng 16m2 có gác lửng) ở quận Tân Bình, TP. HCM hết 3 triệu đồng, ngoảnh đi ngoảnh lại là lại tới ngày đóng tiền. Hai vợ chồng đều sốt ruột lắm nhưng cũng chẳng biết làm thế nào vì số tiền 80 triệu có trong tay là quá nhỏ. Cưới được 1 tháng thì tôi có bầu, nghĩ bụng sinh con xong, có thêm bà ngoại vào chăm cháu, nghĩa là khi ấy 3 người lớn, 1 trẻ nhỏ sống trong gian phòng trọ chật hẹp này càng thấy sốt ruột hơn nữa. Nghĩ vậy, vợ chồng tôi quyết tâm đi tìm nhà. Bản thân tôi thích ở chung cư hơn một ngôi nhà nhỏ trong hẻm, nhưng giá trị chung cư giảm dần theo thời gian còn nhà đất thì sẽ tăng giá. Lúc đầu hai vợ chồng tính mua chung cư trả góp khoảng 1 tỷ trở lại. Nhưng nghĩ lại, nếu mua chung cư dự án tuy rẻ hơn nhưng rủi ro hơn vì không biết khi nào giao nhà, trong thời gian chờ đợi đó lại còng lưng trả lãi ngân hàng lẫn tiền thuê nhà. Quá mạo hiểm.

Hai vợ chồng gần như bế tắc thì nhận được sự vận động, tư vấn tích cực của họ hàng đôi bên, chúng tôi bắt đầu đi tìm những căn nhà nhỏ, trong hẻm cũng được, nhưng để nó có giá trị thì nhất định phải là hẻm xe hơi vào được. Cuối cùng chúng tôi tìm được căn như vậy ở quận Tân Bình với diện tích 30m2 và hẻm rộng 6m. Dù là nhà cấp 4 nhưng rất xinh, địa thế đẹp, sổ đầy đủ. Vậy là vào tháng 10/2014, khi đang bụng bầu 7 tháng, tôi quyết mua căn nhà này với giá 1,1 tỷ. Có trong tay 80 triệu đồng, tôi vay thêm 1 tỷ đồng. Trong đó 700 triệu vay ngân hàng, 150 triệu vay bạn bè (mỗi người 10, 20, 30 triệu) và 150 triệu từ anh chị.

Tôi vay 20 năm với lãi suất 7% cho năm đầu, sau đó thả nổi biên độ +4% theo lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng (khoảng 11-12%/năm). Lúc đó tổng lương hai vợ chồng khoảng 15-18 triệu tuỳ tháng. Mỗi tháng phải trả khoảng 11 triệu (gốc gần 4 triệu và lãi hơn 7 triệu). Quả thực khi đó khá stress vì có thêm con nhỏ và chi phí sinh hoạt ở TP. HCM cho 3 người lớn còn lại khoảng 4 -7 triệu mỗi tháng là quá khó khăn. Nhưng nghĩ đến mình sắp được sở hữu căn nhà riêng, đất lại ngày một tăng giá, tôi coi như đó là đang tiết kiệm.

Năm 2015 vợ chồng tôi có những bước thăng tiến nho nhỏ trong nghề nghiệp, thu nhập mỗi tháng đã tăng lên được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng con số đó vẫn là quá ít so với vật giá đang leo thang mỗi ngày. Tôi bắt đầu tìm mọi cách để kiếm thêm thu nhập từ những công việc ngoài giờ hành chính.

Sau 3 năm cố gắng không ngại khó, chúng tôi trả hết được hết nợ cho bạn bè. Tiền trả ngân hàng mỗi tháng không thiếu hay trễ bao giờ.

Sang năm 2018, tổng còn nợ anh chị và ngân hàng gần 600 triêu, tôi lại sinh bé thứ 2. Lúc này hai vợ chồng thấy đã đến lúc bán nhà vì không thể tham hơn được nữa. Nhà 30m2 mà là nhà cấp 4, 5 người sinh hoạt, 2 xe máy thì thực sự là quá chật. Mà đang nợ tới 600 triệu thì không thể mạo hiểm vay thêm tiền để sửa sang nhà cửa. Dù biết nhà đất có giá nhưng nợ nần chồng chất sẽ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và nuôi dạy con cái. Chúng tôi quyết định bán căn nhà để mua chung cư ở cho thoải mái.

Bán nhà được 2,5 tỷ, tôi trả hết nợ 600 triệu, mua căn chung cư hai phòng ngủ 1,8 tỷ, thêm 100 triệu trang bị nhà mới. Thế là hết sạch sẽ tiền, nhưng cũng hết nợ. Hiện tại tôi hài lòng với cuộc sống ở căn hộ mới, có hồ bơi trong khuôn viên, sân chơi rất rộng và mát cho con trượt patin, đi xe đạp mỗi chiều, trường mầm non ngay dưới nhà rất tiện đưa đón bé. Thích nhất là balcon trồng được hoa hồng cho hai vợ chồng hàn huyên mỗi tối.

Những góc nhỏ xinh xắn trong căn hộ chung cư mua được sau khi bán căn nhà cấp 4 đầu tiên. (Ảnh: NVCC)
(Ảnh: NVCC)
Thích nhất là balcon trồng được hoa hồng, là nơi vợ chồng hàn huyên và cũng là góc bình yên, xả căng thẳng. (Ảnh: NVCC)
(Ảnh: NVCC)

Giờ nghĩ lại có 80 triệu mà dám đi mua nhà, đúng thât là liều. Người ngoài nhìn vào tưởng rằng dễ và may mắn, nhưng thực ra 5 năm qua là quãng thời gian sống khá chật vật của cả gia đình. Nhưng tôi cũng chỉ nhìn lại và cười trừ. Đôi khi liều ăn nhiều, hay không bằng hên.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn, tôi từng làm đủ thứ để có tiền, kể cả muối cà muối dưa bán. Sau đó “máu” buôn bán nổi lên, tôi chuyển qua bán hàng Nhật nội địa sau chuyến công tác 10 ngày ở Nhật. Rồi khi có nhiều mối quan hệ, với nền tảng tài chính kế toán, tôi lại lấn sân qua tư vấn bảo hiểm cho một tập đoàn bảo hiểm nhân thọ của Canada. Hiện tại, tôi làm nhiều nghề khác nhau, miễn là nghề chân chính và có tiền là tôi làm. Đôi khi con người ta có chút áp lực mà biết vực dậy khám phá bản thân, thì sẽ nghĩ ra rất nhiều cách để kiếm tiền. Tôi nghĩ, làm giàu đúng là rất khó nhưng để làm đủ ăn thì dễ. Chỉ cần có sức khỏe, mục tiêu nào cũng đạt được .

Có thể bài toán trên không còn phù hợp với tình hình nhà đất hiện tại nhưng tôi hi vọng câu chuyện thật này sẽ truyền thêm cảm hứng và động lực cho các gia đình trẻ.

Theo Báo Thời Đại

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ