Đề xuất nâng mức trần nhà giá thấp lên 25 triệu đồng mỗi m2

HoREA cho rằng nhà thương mại giá thấp 20 triệu theo dự thảo của Bộ Xây dựng không khả thi tại các đô thị lớn và kiến nghị nâng trần lên 25 triệu mỗi m2.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa trình một số đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư với dự án nhà ở thương mại giá thấp 20 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, HoREA đồng ý với các gợi ý bước đầu của Bộ Xây dựng nhưng khuyến nghị những đô thị đặc biệt như TP HCM và Hà Nội nên cân nhắc nâng mức giá trần lên 25 triệu đồng mỗi m2.

Theo quan điểm của HoREA, “một chiếc áo không thể mặc vừa” cho 63 tỉnh thành. Do đó, mức trần nhà giá thấp 20 triệu đồng mỗi m2 không phù hợp với 2 thành phố sôi động nhất nước là TP HCM và Hà Nội cũng như rất khó áp dụng đối với các đô thị loại 1 (các thành phố trực thuộc trung ương). Nguyên nhân sâu xa là quỹ đất tại các đô thị này quá cao, không phù hợp với giá thành cào bằng cho thị trường tỉnh lẻ.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã phác thảo mô hình nhà thương mại giá rẻ này là các căn hộ rộng tối thiểu 25 m2 và tối đa không quá 70 m2, cả chủ đầu tư dự án và người mua nhà đều được vay lãi suất ưu đãi 7-8% một năm. Doanh nghiệp phát triển nhà không bị khống chế lợi nhuận như trường hợp nhà ở xã hội (bị giới hạn biên lợi nhuận không vượt quá 10%).

Mô hình nhà 100 triệu đồng một căn tại Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Trần

Bên cạnh đó, nếu tham gia phát triển nhà ở thương mại giá thấp 20 triệu đồng, doanh nghiệp được giải quyết nhanh thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thẩm định thiết kế, cấp giấy phép xây dựng đồng thời được hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình xây dựng dự thảo chính sách cho mô hình nhà giá thấp này, Bộ Xây dựng gợi mở về việc Chính phủ có thể quy định giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. Trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất sẽ được hoàn trả 50% khoản chi phí này đồng thời được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách ưu đãi thuế, đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp theo hướng được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp bất động sản làm nhà ở thương mại tại TP HCM cho biết hiện nay loại căn hộ 30 triệu đồng mỗi m2 đang ngày càng khan hiếm trên thị trường. Nguyên nhân là chi phí đất quá cao, thủ tục hành chính trong việc cấp phép kéo dài khiến áp lực chi phí tài chính ngày càng lớn.

Vì vậy, các dự án nhà ở thương mại giá thấp 20 triệu đồng mỗi m2 đang được cơ quan chức năng xem xét là trường hợp đặc biệt cần được hưởng chính sách ưu đãi để khuyến khích phát triển trong bối cảnh nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường.

Trung Tín

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ