Điểm tin 48h: Chưa kiểm tra bán NƠXH cho người giàu tại Hà Nội, có pháp lý cho condotel

Chưa kiểm tra việc bán nhà ở xã hội cho người giàu tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

Chưa kiểm tra bán NOXH cho người giàu tại Hà Nội, có pháp lý cho condotel,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Chưa kiểm tra việc bán nhà ở xã hội cho người giàu tại Hà Nội. Theo báo Tiền Phong, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây công bố Kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 – 2018.

Đánh giá về việc phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc phát hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm muc đích sử dụng NƠXH, KTNN chỉ ra rằng, các quy định hiện hành chưa rõ về trách nhiệm theo dõi, phát hiện và xử lý đối với các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không đảm bảo giải quyết được đầy đủ các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không để cập cơ chế phối hợp, trao đổi và cung cấp thông tin giữa các cơ quan chức năng (Sở Xây dựng, công an). Đồng thời không ràng buộc được trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư dự án NƠXH.

“Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội theo chức năng nhiệm vụ được giao” – KTNN nêu rõ.

Kiểm toán đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải thu nhập thấp vẫn được mua nhà xã hội.

Doanh nghiệp địa ốc thoái vốn khỏi công ty “con”.  Theo báo Vnexpress, để điều tiết dòng tiền khi thị trường giảm tốc, các công ty bất động sản tính chuyện rút vốn khỏi công ty con.

Cụ thể như công ty Quốc Cường Gia Lai, tháng 10/2019, QCG công bố Nghị quyết HĐQT chuyển nhượng toàn bộ 18,6% vốn tại Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường với giá 132 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2019, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đã liên tiếp thông qua 2 nghị quyết về chuyển nhượng công ty con.

An Bình Plaza đưa ra lượng hàng lớn vào cuối năm. Theo ghi nhận của Mogi, số lượng căn hộ mà An Bình Plaza đưa ra gồm các căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích linh hoạt 82-92m2 với mức giá từ 2,5 tỷ đồng.

Ngoài mức giá nhà ưu đãi, đại diện chủ đầu tư Geleximco còn triển khai chính sách quà Tết hấp dẫn. Theo đó khách mua căn hộ sẽ được tặng gói nội thất trị giá 70 triệu đồng hoặc hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% tới khi nhận nhà.

“Cuối năm, nhu cầu mua căn hộ 3 phòng ngủ khá nhiều nhưng do giá thành cao nên nhiều gia đình chưa có cơ hội sở hữu. Với diện tích hợp lý và thiết kế thông minh, nhóm căn hộ rộng nhất An Bình Plaza sẽ như món quà tri ân gia đình nội đô”, đại diện chủ đầu tư nói.

Khung giá đất Cần Thơ cao nhất không quá 80 triệu đồng/m2. Trong khung giá đất mới, đất ở đại lộ Hoà Bình (quận trung tâm Ninh Kiều) từ 65 lên 78 triệu đồng một m2, cao nhất thủ phủ miền Tây.

Điều này được HĐND TP Cần Thơ họp bất thường vào ngày 27/12 vừa qua, thông qua nghị quyết ban hành bảng giá đất định kỳ 5 năm (2020-2024). Đất phi nông nghiệp điều chỉnh tăng bình quân tối đa 20%, từng vị trí. Với một số tuyến đường trước đây do bị ảnh hưởng quy hoạch nên mức giá được xác định tương đối thấp, nay được điều chỉnh từng bước phù hợp thực tế.

Giá nhà đất tại TP.HCM có thể giảm trong năm tới. Tại buổi họp mặt tổng kết thị trường địa ốc năm 2019 và dự báo năm 2020 do Hội cà phê bất động sản (SREC) tổ chức, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang dự báo 6-12 tháng tới là giai đoạn rất khó khăn. Các nhà đầu tư đang nắm trong tay nhiều danh mục bất động sản nhưng lỡ dùng đòn bẩy tài chính quá đà (vay vốn ngân hàng) có thể đứng trước quyết định bán rẻ hơn giá thị trường khoảng 5-10%.

Hành vi bán rẻ sẽ diễn ra cục bộ chứ không ồ ạt nhằm giải tỏa bớt áp lực chôn vốn và trả nợ vay. Ông Quang giải thích, đối với giới đầu tư bất động sản, việc thu gom hàng để săn tìm cơ hội khá phổ biến. Càng có nhiều danh mục tài sản, nhà đầu tư càng phải tiếp cận vốn vay để phục vụ cho việc mua để dành, chờ tăng giá mới bán. Do đó, việc thanh khoản chậm lại, xả hàng khó khăn hơn sẽ khiến các khoản vay chịu áp lực trả lãi và nợ gốc lớn dần, buộc phải bán bớt để cân đối dòng vốn.

Đã có pháp lý cho các dự án condotel.

“Đã đủ pháp lý cho condotel”, đó là phát biểu được ông Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Xây dựng nêu tại hội nghị Chính phủ và các địa phương sáng 31/12 theo báo Vnexpress.

Cụ thể, Bộ xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó, quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel. Thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư cũng đã được ban hành.

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) có diện tích tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Ông Hà thừa nhận việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều chỉnh loại hình này đã dẫn đến hiện tượng các chủ đầu tư thực hiện hợp đồng không nghiêm túc. Tuy nhiên, sau khi ban hành quy chuẩn mới, ông tin rằng, “cơ bản đã đủ các quy định pháp luật kiểm soát đầu tư xây dựng loại hình này”. Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy định quản lý căn hộ du lịch….

Ngoài ra, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng cần sự vào cuộc, kiểm soát chặt của chính quyền địa phương với các dự án đầu tư condotel để khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư hứa hẹn trả lãi suất cao cho người mua, nhập nhèm thông tin về công trình dự án, áp đặt một số quy định có lợi cho chủ đầu tư…

Biệt thự tại TP.HCM biến mất trên giấy. Theo báo Tiền Phong, báo cáo mới nhất của UBND quận 1 cho thấy tại địa phương có 230 căn biệt thự xây dựng từ trước năm 1975, có những căn hơn 100 năm tuổi, mang nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc. Tuy nhiên, “qua rà soát nhận thấy có một số tường hợp không còn là biệt thự, một số công trình đã xây dựng thành công trình mới, một số đã tách chủ quyền”, UBND quận 1 kết luận và thông báo trong thời gian tới sẽ loại 109 căn biệt thự, gồm 49 căn không phải là biệt thự hoặc có nguồn gốc là nhà biệt thự nhưng nay không còn; 60 căn đã xây dựng công trình mới.

Lần theo danh sách một số căn biệt thự đề xuất loại bỏ, chúng tôi khá bất ngờ về hiện trạng. Cụ thể, theo báo cáo của UBND quận 1, căn biệt thự nằm tại số nhà 25 Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé) là “khu đất trống”. Thế nhưng, hồ sơ quản lý nhà ở của Sở Xây dựng cho thấy đây là công trình kiến trúc vững chắc, mái ngói âm dương và xây dựng lâu đời. Có giai đoạn, Hội đồng Phân loại biệt thự TP HCM (HĐPLBT TP) xem xét dự kiến đưa vào nhóm 1 để bảo tồn nguyên vẹn. Còn căn biệt thự ở số 31 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) dù hiện nay không có dấu hiệu xuống cấp nhưng UBND quận 1 kết luận “bị chia cắt, nhiều mảnh tháo dỡ”, từ đó loại ra khỏi việc bảo tồn.

Giá nhà ở TP.HCM thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

Giá nhà ở TP.HCM thuộc nhóm rẻ nhất thế giới. Theo khảo sát của CBRE, trong 35 thành phố lớn trên thế giới thì TP.HCM nằm trong nhóm những thành phố lớn có giá nhà rẻ nhất thế giới với mức giá trung bình là 103.100 USD/căn (tương đương 2,4 tỉ đồng), trong khi ở Bangkok (Thái Lan) là 106.400 USD/căn, ở Kuala Lumpur (Malaysia) là 119.700 USD/căn và Singapore bình quân khoảng 874.400 USD/căn hộ. Chính xác hơn là TP.HCM xếp thứ 34/35 TP được khảo sát, chỉ đắt hơn Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ