Điểm tin 48h: Chung cư chuyển đổi công năng bị “siết” chặt, khó “mơ” mua nhà tại trung tâm TP.HCM

Bộ xây dựng "siết" vấn đề chuyển đổi công năng chung cư từ nhà đầu tư. Ảnh minh họa.

Chung cư chuyển đổi công năng bị “siết” chặt, khó “mơ” mua nhà tại trung tâm TP.HCM,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Chung cư chuyển đổi công năng bị “siết” bởi Bộ xây dựng. Theo báo Tiền Phong, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Tại điều 1 Thông tư 07 bổ sung, giải thích các khái niệm về: Nhà ở riêng lẻ; Nhà chung cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng kỹ thuật; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình)…

Điểm nhấn quan trọng là có một số chủ đầu tư còn vô tư thay đổi thiết kế, công năng tầng kỹ thuật mái bằng việc xây căn hộ penthouse tại tầng này để bán. Vì vậy, thông tư số 07/2019/TT-BXD với những hướng dẫn, quy định cụ thể, cách tính toán, xác định rõ ràng các hạng mục nhằm tránh vấn đề thay đổi kết cấu tăng mức quản lý chặt vấn đề kể trên.

Thị trường kinh doanh bất động sản nghỉ Tết sớm. Theo khảo sát mới đây của Mogi, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện tại thị trường bất động sản dường như đã “nghỉ Tết”.

Nói về điều này, một doanh nghiệp kinh doanh địa ốc tại quận 7 (TP.HCM) cho biết nếu như cách đây 2 năm, cận Tết là thời điểm môi giới doanh nghiệp hoạt động hết công suất để bán hàng, bây giờ khác hẳn. Với lượng nguồn cung khan hiếm, dường như các doanh nghiệp địa ốc chỉ hoạt động cầm chừng vào thời điểm này.Trong khi đó cũng ghi nhận một số lượng nhân viên sale đã bắt đầu “tháo chạy” khỏi vị trí. Đặc biệt năm nay, dường như không nhiều công ty kinh doanh bất động sản thưởng Tết cho nhân viên.

Dự án Akari City “hút” lượng khách hàng lớn.

Akari City tung ra thị trường một lượng lớn căn hộ. Là sản phẩm liên doanh giữa các chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad, chủ đầu tư của Akari City mới đây khẳng định, trong giai đoạn 1, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 1.700 căn hộ.

Akari City được xem là dự án có lợi thế về giao thông đi lại, nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt, cư dân chọn sinh sống tại Akari City không quá khó di chuyển đến các quận trung tâm. Được biết ngoài khách hàng trong nước, khách hàng nước ngoài cũng rất chuộng dự án Akari City qua các kênh phân phối Savills, CBRE, Huttons Việt Nam.

Ngày càng khó “mơ” chuyện mua nhà trung tâm TP.HCM. Ghi nhận mới đây của Mogi tại các quận như quận 9, 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi…không còn cảnh người mua ở thực ráo riết tìm nhà để mua vào dịp cận Tết. Thay vào đó là sự e dè vì giá nhà đã vượt quá khả năng chi trả của họ.

Cụ thể một miếng đất tại quận 9 cách đây 3 tháng có giá 2,1 tỷ đồng, bây giờ đã tăng lên 2,4 tỷ đồng. Trong khi đó, các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Củ Chi cũng có mức tăng nhất định.

Nói về điều này, đại diện của DKRA Vietnam giá đất tăng một phần là do nhu cầu thị trường. Phần khác là sự tăng giá tùy ý từ các môi giới hoặc người kinh doanh theo hình thức tự ý.

Tuy nhiên, xu thế mới hiện nay vẫn không ít người chọn mua đất xa hơn trung tâm TP.HCM với giá thành rẻ hơn. Cốt yếu là hạ tầng giao thông kết nối có thực sự thuận tiện.

Giá condotel giảm đáng kể. Theo báo Vnexpress, các sản phẩm condotel tính tới hiện tại có mức giá giảm hơn 8% so với thời điểm năm 2018.

Năm 2018 giá trung bình condotel cả nước tiệm cận mốc 40 triệu đồng/ m2 trong khi hiện tại chỉ có 35 triệu đồng/m2 tính đến quý IV/2019.

Phân theo tỷ lệ quan tâm đến loại sản phẩm này, chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM. Trong đó Hà Nội chiếm tỷ trọng cao nhất với 39%.

Chính quyền Đà Nẵng “nóng” vì condotel. Trong phiên thảo luận HĐND TP Đà Nẵng sáng ngày 11-12, có nhiều vấn đề để mổ xẻ, đặc biệt là xoay quanh chuyện condotel. Nói về điều này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Chúng ta thì cứ nói sẽ và đang làm còn doanh nghiệp đã làm và hoàn thiện, hậu quả thì người dân chịu, xã hội lãnh”.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Lê Tùng Lâm cho rằng công tác quản lý condotel còn vướng mắc, tập trung ở quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận; quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận. Và cơ quan chính quyền Đà Nẵng đang chờ đợi những sẽ đổi trong văn bản pháp lý từ Chính phủ cho vấn đề của condotel.

Đề xuất quy chế chung cư riêng tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

Xây dưng quy chế chung cư riêng tại Hà Nội.  Theo báo Vnexpress, Ngày 12-12, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng giải thích vì sao thành phố phải xây dựng quy chế quản lý chung cư riêng tại hội thảo về quản lý xử dụng chung cư.

Hội thảo nhấn mạnh việc Bộ Xây dưng ban hành quy định quản lý, vận hành nhà chung cư, trong đó có mô hình Ban quản trị và quỹ bảo trì 2%. Nhưng quy định này cũng bất cập, hiện nhiều chung cư xảy ra tranh chấp về thành lập Ban quản trị, diện tích chung, riêng, quỹ bảo trì.

Theo quan điểm ông Dũng, sau khi Ban quản trị được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ liên quan, nhưng việc này thường diễn ra rất chậm do chủ đầu tư xây không đúng hồ sơ, xây sai phép, không đủ giấy phép. Với việc bàn giao diện tích chung, riêng, quy định pháp luật rất rõ ràng, nhưng người mua nhà thường không đọc kỹ hợp đồng nên sau khi về ở dễ nảy sinh khiếu kiện. Vì vậy cần xây dựng cơ chế riêng cho việc quản lý chung cư.

Mogi

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ