Điểm tin 48h: Nở rộ quảng cáo “láo” để bán nhà, choáng với mức giá nhà phố

Thị trường BĐS nở rộ quảng cáo 'láo' để tăng giá bán nhà. Ảnh minh họa.

Nở rộ quảng cáo “láo” để bán nhà, choáng với mức giá nhà phố tại TP.HCM là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Thị trường BĐS nở rộ quảng cáo ‘láo’ để tăng giá bán nhà. Theo báo Tiền Phong, trong báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết, nhìn chung thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định, không xảy ra hiện tượng bong bóng.

Trong đó, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án BĐS, nhất là tại Hà Nội và TP. HCM.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, trong năm 2020 thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Căn hộ hạng sang đang thống lĩnh thị trường. Theo báo Vnexpress, hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.

Năm 2019, chỉ một dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 12 dự án (tức giảm 92%) so với năm trước đó. Số dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư còn 4, tức giảm 85%. Số dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư là 16, giảm 80% so với 2018.

Mặt khác, sự hạn chế nguồn cung đã đẩy giá nhà tại TP HCM tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 có giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Do vậy, số đông người có thu nhập trung bình, thấp ở đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp ngày càng khó có nhà ở.

Mức giá cho thuê bất động sản tăng cao. Theo thống kê từ Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam (thuộc vùng TP HCM) trong 6 tháng cuối năm 2019 cho thấy mức giá thuê tiếp tục tăng cao.

Hiện giá thuê bình quân đất công nghiệp phía Nam đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 12,2% so 12 tháng qua.

Ghi nhận quý cuối năm 2019 dù nhu cầu tìm thuê khu công nghiệp các tỉnh phía Nam rất cao nhưng ghi nhận thực tế, bên cho thuê đất và bên đi thuê không đạt thỏa thuận thành công. Nguyên nhân là do giá đất đã tăng cao và do việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường. Tỷ lệ lấp đầy trung bình chỉ tăng nhẹ mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất, tuy nhiên, nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quý vừa qua. Thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê.

Dự án Sunshine Continental có dấu hiệu vi phạm.  UBND quận 10 cho rằng trên các trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin liên quan đến dự án có tên gọi Sunshine Continental nằm ở ngã tư đường Thành Thái giao với Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10. Chủ đầu tư dự án là Sunshine Group với các sản phẩm được giới thiệu, quảng cáo, rao bán là căn hộ, căn hộ cho thuê, shophouse.

Qua công tác quản lý tại địa phương, UBND quận 10 khẳng định chưa nhận được hồ sơ pháp lý để để triển khai dự án căn hộ Sunshine Continental.

Để góp phần ngăn chặn các hoạt động đầu tư dự án không đúng quy định, giảm thiểu các thiệt hại, không để phát sinh tình trạng lôi kéo, phát triển khách hàng, UBND quận 10 đã giao các phòng chức năng giám sát chặt chẽ dự án Sunshine Continental.

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản năm 2020? Trong nhận định mới đây, HoREA đánh giá từ quý III/2020 trở đi, khi chính quyền TP HCM vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây. Năm 2020, thị trường ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông. Nhưng trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Riêng BRE Việt Nam thì dự đoán năm 2020, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ, tương đương năm trước. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng, phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn, vào khoảng 5% còn  căn hộ bình dân duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho rằng trong năm 2020, khoảng 30.000 – 35.000 căn hộ sẽ được mở bán, trong đó Vinhomes Grand Park tiếp tục là nguồn cung chính.

Mỗi m2 nhà mặt phố tại TP.HCM tăng giá cao. Ảnh minh họa.

Choáng với mỗi m2 nhà phố tại TP.HCM. Theo báo Vnexpress, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố diễn biến thị trường bất động sản gắn liền với đất trong năm 2019 với đà tăng tiếp tục được xác lập. Trong 3 tháng cuối năm 2019, nhà liền thổ trong các dự án trên thị trường sơ cấp TP HCM ghi nhận giá bán 4.629 USD mỗi m2 đất, tức sắp cán mốc 110 triệu đồng, tăng gần 25% theo năm. Biến động giá khiêm tốn nhất tại các dự án hiện hữu khi chỉ tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý cuối cùng của năm 2019, nguồn cung chủ yếu đến từ những dự án mở bán mới có quy mô nhỏ, chỉ khoảng 50-100 căn cho một dự án. Nguồn cung hạn chế do việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư. Đây cũng là tình trạng chung của thị trường trong suốt năm 2019 nhưng dự kiến cải thiện trong năm 2020.

JLL dự báo, năm 2020 nguồn cung tương lai đến từ các dự án quy mô lớn tại quận 9, Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ