Điểm tin 48h: Thêm công ty lừa đảo “Alibaba” phiên bản mới, choáng với mức xử phạt về lấn đất

Bà Hạnh (ngồi) bị cơ quan công an bắt vì lừa đảo.
Bà Hạnh (ngồi) bị cơ quan công an bắt vì lừa đảo.

Thêm công ty lừa đảo “Alibaba” phiên bản mới, choáng với mức xử phạt về lấn đất,…là những nội dung chính trong điểm tin bất động sản 48h của Mogi.

Thêm giám đốc kinh doanh bất động sản bị bắt. Theo đó cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định khởi tố bị can đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy bà Hạnh sử dụng pháp nhân của Công ty Hoàng Kim Land ký kết các hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dự án không có thật, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Hiện cơ quan điều tra mở rộng thêm 7 dự án “ma” khác liên quan đến tội danh bà Hạnh.

Đây được xem là vụ “lừa đảo” đình đám tiếp theo sau khi Công ty địa ốc Alibaba bị Cơ quan công an triệt phá.

TP.HCM tiếp tục hạn chế nguồn cung văn phòng.  Đánh giá mới đây từ số liệu Savills, TP.HCM là thị trường có nhu cầu thuê văn phòng hạng A cực lớn. Cụ thể, 97% nguồn cung mới trở nên khan hiếm.

Cần biết thêm rằng, trong 6 tháng đầu năm. Tổng nguồn cung toàn TP.HCM đạt 1,9 triệu m2. Tăng 2 theo quý, và 3% theo năm.

Đề nghị phong tỏa tài khoản Giám đốc công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát. Theo thông tin từ UBND Bình Thuận, đơn vị này có công văn gửi các đơn vị liên quan việc công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát rao bán đất sát trụ sở công an.

Song song đó, công an tỉnh Bình Thuận cũng đã gửi văn bản gửi Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín phong tỏa tài sản của Giám đốc công ty này để tiến hành điều tra. Cần biết, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết các dự án mà Công ty Hưng Thịnh Phát rao bán đều là dự án ảo, chưa được cấp phép. Sở đã chỉ đạo Thanh tra làm rõ.

Nhân viên môi giới bất động sản “khóc ròng” vì thu nhập cắt giảm. Theo báo Vnexpress, các sàn bất động sản nhỏ đã có nhiều động thái cắt giảm nhân viên từ 60-70%.  Nguyên nhân chính dẫn đến sự cắt giảm là các nhân viên không thể đạt chỉ tiêu về giao dịch. Nên với nguồn thu nhập eo hẹp, đa phần các nhân viên không đạt doanh số đều phải nghỉ việc.

Theo chia sẻ của quản lý một sàn địa ốc tại quận 2, hơn 60% nhân viên 4 tháng nay không có giao dịch, đồng nghĩa với việc họ chỉ có mức lương cứng eo hẹp để cầm cự. Một số đó đã chọn phương án nghỉ việc.

Bên cạnh, các dự án mở bán hiện tại cũng trở nên khan hiếm. Khiến các nhân viên kinh doanh bất động sản gặp khó.

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 16 dự án ở Hà Nội. Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 16 dự án nhà ở thương mại đảm bảo về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn TP.Hà Nội.

Đơn cử, dự án Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc (TSQ Galaxy 1) và Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc của Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư Toàn Cầu GTC. Hay dự án Mipec Riverside của Công ty Cổ phần hóa dầu Quân đội,…

Dự án Mipec Riverside.

Tập đoàn Lã Vọng liên quan đến hàng loạt sai phạm. Thông tin từ Thanh tra Chính phủ về kết luận việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên, đã cho thấy loạt sai phạm ở 9 dự án.

Từ dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục – hồ Đầu Băng – hồ Tư Đình dài 1,85 km theo hình thức hợp đồng BT. Cho tới 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000 m2 tại khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, và dự án khu đô thị Quốc Oai,…đều cho thấy các vi phạm nghiêm trọng.

Ngoài việc nêu ra sai phạm đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Chủ đầu tư vi phạm sẽ “đói” vì quyết định mới. Theo báo Tiền Phong, mới đây Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Nguyễn Đức Chung quyết định ban hành Kế hoạch số 241/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Trong đó nhấn mạnh quan điểm xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở. Nhấn mạnh chủ đầu tư vi phạm sẽ không được giao dự án mới. Đồng thời, Hà Nội sẽ xử lý hình sự đối với các hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, lợi ích và quyền của người dân.

Nghị định mới, lần chiếm đất có thể bị phạt 1 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Lấn chiếm đất sẽ bị phạt 1 tỷ đồng. Trong Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 19-11, các hành vi lấn, chiếm đất sẽ bị xử phạt lên đến 1 tỷ đồng.

Cụ thể hơn, nếu cá nhân vi phạm chiếm từ 0,5 đến dưới 1 ha thì sẽ bị phạt tiền từ 200 – 500 triệu đồng nếu diện tích đất lấn từ 1 ha trở lên.

Đối với trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì mức xử phạt sẽ cao hơn. Trong đó 500 triệu với cá nhân, còn 1 tỷ sẽ đối với các tổ chức cơ sở.

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ