Điểm tin 48h: “Động trời” bán nhà xã hội cho người giàu, sai phạm nhà ở tại Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2018 sai đối tượng. Ảnh minh họa.

“Động trời” bán nhà xã hội cho người giàu, sai phạm nhà ở tại Hà Nội,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Bán nhà xã hội cho người giàu vẫn chưa được kiểm tra. Theo báo Vnexpress, Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2018 sai đối tượng.

Cơ quan này chỉ ra, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội. Trước đó, Hà Nội, từ nhiều năm từng có tình trạng nhà ở xã hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh.

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải thu nhập thấp vẫn được mua nhà xã hội.

Hà Nội và TP.HCM có khung giá đất cao nhất là 162 triệu/m2. Nghị định 96/2019 vừa được Thủ tướng ký ban hành quy định khung trần giá đất đô thị loại 1-5 tại 7 vùng kinh tế, sẽ áp dụng 2019-2024. Theo đó, khung giá đất HN và TP.HCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2.

Nghị định cũng yêu cầu UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành bảng giá đất điều chỉnh không cao quá 20% so với mức tăng của từng loại đất.

Dự án EcoGreen Sài Gòn ra mắt tòa nhà mới.

EcoGreen Sài Gòn cho ra mắt thêm tòa căn hộ thứ tư. Mới đây, chủ đầu tư Xuân Mai Sài Gòn kết hợp với các đơn vị phân phối đã tổ chức lễ ra mắt tòa căn hộ HR3 thuộc dự án Eco Green Saigon. Sự kiện thu hút sự tham gia của hàng nghìn khách hàng và các nhà đầu tư.

Được biết tòa HR3 sở hữu vị trí đắc địa trong dự án Eco Green Saigon, diện tích trung bình các căn hộ từ 55-74m2, với điểm nhấn mang phong cách phù hợp với gia đình trẻ.  Thiết kế khoa học, tận dụng tối đa ô thoáng, khoảng sáng đón nắng, gió tự nhiên, giúp các căn hộ luôn thoáng mát và gần gũi thiên nhiên.

Điểm mặt 100 dự án “lấn chiếm” sông tại TP.HCM. Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết mới đây trước báo chí: “TP. HCM sẽ tổng kiểm tra các dự án xây dựng dọc hành lang bờ sông Sài Gòn nhằm nắm lại hồ sơ pháp lý của 88 dự án được phê duyệt và 13 dự án đầu tư xây dựng nhà ở.”

Theo Sở Xây dựng TP. HCM việc triển khai kế hoạch kiểm tra là để xác minh rõ về tính chất pháp lý của các dự án và dự vào tình hình các dự án được xây dựng vào thời gian nào. Bên cạnh đó, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến bờ sông.

Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM thì không phải 101 dự án đều lấn sông Sài Gòn. Vì vậy sở này yêu cầu cần xem xét hồ sơ pháp lý từng dự án được cấp phép vào thời gian nào để có bước tiến hành đúng đắn.

Phát hiện sai phạm ở hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội. Theo báo Tiền Phong, Kiểm toán Nhà nước qua kiểm tra đã phát hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Hà Nội thi công khi không có giấy phép xây dựng, đặc biệt có dự án đã xây xong phần thô chủ đầu tư mới làm thủ tục như chủ đầu tư Cty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí. Thậm chí, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng khởi công dự án trước khi có quyết định giao đất, trước khi bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt.

Dự án khu NƠXH tại ô đất NO3, N04 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) do Cty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí làm chủ đầu tư, thời điểm cấp GPXD sau khi công trình đã thi công xong phần thô.

Dự án nhà ở cho cán bộ thu nhập thấp của Bộ Tài chính (quỹ đất 20%) tại ô đất N05 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), thời điểm cấp GPXD sau khi công trình đã thi công xong phần móng.

Tại dự án Khu NƠXH tại ô đất B8.NXH (dự án Hope Residences) thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (phường Phúc Đồng, quận Long Biên), chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng khởi công dự án trước khi có quyết định giao đất, trước khi có giấy phép xây dựng, trước khi bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt cấp giấy phép xây dựng khi đất chưa được bàn giao thực địa.

“Các dự án thực hiện cấp phép sau khi đã khởi công là không đúng quy định. Nguyên nhân theo báo cáo của Sở Xây dựng là do các chủ đầu tư gửi hồ sơ xin cấp phép xây dựng sau khi đã khởi công” Kiểm toán chỉ rõ.

Đồng thời, Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo Chủ đầu tư kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những vi phạm trên.

Thanh tra nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ảnh minh họa.

Thanh tra nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo báo Tiền Phong, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Quyết định số 939/QĐ-TTCP phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, TTCP sẽ tiến hành 19 cuộc thanh tra, trong đó có 14 cuộc chính thức và 5 cuộc dự phòng. Trong các cuộc thanh tra chính thức, có 3 cuộc chuyển từ kế hoạch năm 2019 sang.

Đáng chú ý, TTCP sẽ tiến hành thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà giai đoạn 2011-2017 tại các bộ, UBND các tỉnh và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Các tỉnh thanh tra bao gồm: Sơn La; Hà Nam; Đắk Lắk; Kon Tum; Bình Dương và Cà Mau là nơi diễn ra các hoạt động thanh tra năm 2020.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán năm 2018 và chỉ ra loạt sai phạm đất đai sau cổ phần hóa doanh nghiệp ở Hà Nội giai đoạn 2013-2017.

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ