Điểm tin 48h: Khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo tại TP.HCM, vẽ “dự án ma” bán cho khách

Khách hàng tố chủ đầu tư Đại Hải lừa đảo.

Khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo tại TP.HCM, vẽ “dự án ma” bán cho khách,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Khách hàng tố chủ đầu tư Đại Hải lừa đảo. 9 giờ sáng nay (27.12), người dân khu dân cư Sông Đà (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã kéo lên trước cổng Sở TNMT TP.HCM tố cáo chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng KN (sau này đổi tên thành Công ty Đại Hải) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bà con khu dân cư của dự án chỉ tranh thủ vài phút giăng 3 tấm băng rôn, nội dung tố cáo 3 hành vi của chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo gồm: “Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo. chiếm đoạt đất của bà con, lấy đất của bà con ra sổ đỏ cho nhóm xã hội đen cầm cố ngân hàng”; “Chủ đầu tư lấy 1 nền đất bán cho nhiều người” và “Yêu cầu Công ty CP Đầu tư Đại Hải trả lại đất đã chiễm đoạt cho ba con”.

Giá đất Hà Nội cao nhất gần 200 triệu đồng/m2. Ngày 26/12, HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết giá các loại đất áp dụng trong giai đoạn 2020-2024, trong đó giá đất ở cao nhất thuộc các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ với giá 187,92 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Trọng Đông – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Hà Nội – cho biết sau khi Chính phủ ban hành khung giá đất áp dụng 5 năm tới với mức tăng khoảng 20%, thành phố đã hoàn thiện phương án điều chỉnh giá đất, mức điều chỉnh tăng bình quân khoảng 15%.

Còn riêng bà Hồ Vân Nga – trưởng Ban Kinh tế – ngân sách HĐND TP – cho biết phương án xây dựng bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 vẫn giữ nguyên giá đất nông nghiệp, còn với giá đất ở và giá đất thương mại, dịch vụ, điều chỉnh tăng bình quân 10-15%.

Thông báo hủy hợp đồng Cocobay từ ngày 30 tháng 12.  Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa có văn bản tiếp tục làm rõ các phương án giải quyết sau khi tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận. Trong đó, đơn vị này nhấn mạnh việc khách hàng cần đăng ký lựa chọn một trong 3 phương án đã được chủ đầu tư đề xuất trong thời hạn hết ngày 30/12/2019.

Công ty Thành Đô cũng nêu rõ, nếu nhà đầu tư không chọn bất cứ giải pháp nào mà chủ đầu tư đã đưa ra, đơn vị này sẽ ủy quyền cho một tổ chức hành nghề luật sư lập kế hoạch làm việc từ 2/1 – 19/1/2020 để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thanh lý, hủy bỏ hợp đồng mua bán.

Đại diện Công ty Thành Đô cho biết, phần lớn khách hàng đã có phản hồi sau khi chủ đầu tư thông báo việc không tiếp tục chi trả cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều khách chưa nêu rõ phương án lựa chọn hoặc kèm theo một số điều kiện khác. Do đó, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục lọc các phản hồi và đàm phán thêm.

Sẽ điều chỉnh lại giá đất từ năm 2020 tại TP.HCM. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có tờ trình UBND TP về ban hành bảng giá đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024, dự kiến công bố ngày 1-1-2020.

 Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất khu vực đất nông nghiệp được phân thành 3 khu vực. Khu vực I thuộc địa bàn các quận. Khu vực II thuộc địa bàn các huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi. Khu vực III địa bàn huyện cần Giờ.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong địa giới hành chính phường được tính bằng 150% đất nông nghiệp cùng khu vực của cùng loại đất.

Đối với đất phi nông nghiệp, 19 quận áp dụng khung giá đất của đô thị đặc biệt theo quy định của Nghị định số 96/2019 của Chính phủ quy định về khung giá đất; thị trấn của 5 huyện thì áp dụng theo khung giá đất của đô thị loại V; các xã thuộc 5 huyện áp dụng theo khung giá đất của xã đồng bằng.

Bảng giá đất ở còn tính theo vị trí. Giá đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề nhưng không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp… tính bằng 60% giá đất ở liền kề nhưng không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực.

Đất nghĩa trang, nghĩa địa tính bằng 60% giá đất ở liến kề. Đất giáo dục, y tế: tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Công ty King Home Land bị “tố” vẽ dự án lừa đảo.

Công ty King Home Land bị “tố” vẽ dự án lừa đảo. Phản ánh của khách hàng, vào khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 8/2019, khoảng hơn 20 khách hàng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty King Home Land tại các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Các hợp đồng giao dịch đều có đặc điểm chung là cá nhân ông Đặng Tiến Trường được chủ đất ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý và giao dịch với khách hàng. Phạm vi ủy quyền không bao gồm thu tiền.

Sau đó, ông Đặng Tiến Trường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty King Home Land để thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng và thu hàng chục tỷ đồng với khách hàng. Số tiền mỗi giao dịch dao động từ 600 triệu đến 2,35 tỷ đồng.

Đến nay các giao dịch trên đều đã quá hạn bàn giao nền và quá hạn ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi khách hàng liên hệ đến ông Đặng Tiến Trường thì người này liên tục trốn tránh và hiện không ai tìm ra ông Trường đang ở đâu để yêu cầu đối thoại, giải quyết sự việc.

Vì thế vào ngày 21/12/2019, hàng chục khách hàng đã tụ tập trước trụ sở Công an Quận Gò Vấp đề nghị xử lý ông Đặng Tiến Trường, Tổng Giám đốc công ty này.

Đấu giá khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 502 tỷ đồng của Công ty Nhà Hưng Ngân.

Các tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm: Khu nhà ở cao tầng kết hợp phức hợp thương mại (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) hay còn gọi là chung cư Hưng Ngân Garden. Diện tích đất toàn khu dự án gần 27.560 m2, quy mô 4 block chung cư cao 22 tầng, trường học, khu thương mại dịch vụ…ngoài ra còn một số dự án khác với tổng giá trị hơn 500 tỷ đồng.

Nhà mặt phố tăng mạnh giá thuê. Theo báo Vnexpress, trong một cuộc khảo sát mới đây, giá chào thuê nhà mặt tiền tại quận 1 vọt lên 35% sau một năm trong khi giá rao bán tăng 10%.

Cụ thể hơn, nhà mặt tiền tại quận 10 chỉ tăng 13% nhưng giá chào thuê đã đội lên 20% trong 12 tháng qua. Nhà mặt phố tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình và Bình Thạnh cũng có giá chào thuê tăng 12-15% so với năm 2018. 

Biệt thự “nhà chui” tại Hưng Yên rao bán công khai. Theo báo Tiền Phong, Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn được chủ đầu tư ở đây rao bán.

Được biết UBND tỉnh Hưng Yên chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng vẫn ngang nhiên thi công dự án rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Theo quan sát của PV, hiện nay dự án Sago Palm Garden đã được xây dựng và hoàn thiện xong phần thô hơn 200 căn biệt thự liền kề có diện tích từ 80 – 200 m2/căn. Trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án này đang được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá từ 40 – 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng – PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.

Chung cư An Trung 2 tại Đà Nẵng.

Nghịch lý chuyện bán nhà xã hội tại Đà Nẵng. Theo báo Tiền Phong, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết: vừa có thông báo về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Kiểm tra đối chiếu về nhà, đất ở của 324 trường hợp được mua nhà tại dự án nhà ở xã hội này, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 24 trường hợp có nhà trên đất; 11 trường hợp có 2 thửa đất trở lên; 42 trường hợp có 1 thửa đất…

Qua xác minh về thuế thu nhập cá nhân, Thanh tra phát hiện có 208 trường hợp có mã thuế, Cục thuế thành phố xác nhận có 95 trường hợp có thu nhập cao. Trong đó có 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân (32 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân cả 2 năm 2017 – 2018; 7 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2017; 13 trường hợp chịu thuế năm 2018).

Thêm đó 116 trường hợp không có thông tin về mã số thuế nên không rà soát được. Quá trình ra soát, Thanh tra TP Đà Nẵng cũng phát hiện có 10 trường hợp người kê khai không trung thực về đối tượng là lao động làm việc trong doanh nghiệp được ưu tiên hưởng chính sách nhà ở xã hội, chủ doanh nghiệp không đúng thực tế, không có chứng từ, sổ sách để chứng minh đã làm việc tại doanh nghiệp.

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, các cá nhân thuộc Sở Xây dựng có liên quan trực tiếp đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 và trong việc tham mưu xét duyệt sai quy định của luật nhà ở.

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ