Điểm tin 48h: Lo ngại khách hàng “ôm bom” vì condotel, “choáng” với khung giá đất đề xuất mới tại Hà Nội

Khách hàng phản đối với dự án Cocobay Đà Nẵng làm dấy lên lo ngại.

Lo ngại khách hàng “ôm bom” vì condotel, “choáng” với khung giá đất đề xuất mới tại Hà Nội,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Chủ đầu tư Condotel làm sao để bảo đảm quyền lợi khách hàng. Trước những rủi ro về Condotel, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc đảm bảo quyền lợi khách hàng khi mua sản phẩm Condotel.

Để hy vọng cho điều này, HOREA đề nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án. Bên cạnh đó là về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu Condotel phải công bố thông tin về dự án, minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh và rạch ròi các quyền lợi mà nhà đầu tư “thứ cấp” sẽ được hưởng khi mua.

Sở dĩ có văn bản yêu cầu này là việc gần đây liên tiếp có những vụ “vỡ nợ” vì Condotel không thể cam kết trả đúng lợi  nhuận cho khách hàng. Điển hình là vụ “Cocobay Đà Nẵng”.

Giá đất Hà Nội giảm một nửa so với đề xuất.  Theo thông tin từ báo Tiền Phong, vì không muốn tạo tác động đến doanh nghiệp và người dân, UBND TP.Hà Nội thống nhất chỉ đề xuất tăng khung giá đất giai đoạn 2020-2024 lên bình quân 15% thay vì mức 30% như tính toán ban đầu.

Trong quyết định ký kết của Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi HĐND TP xem xét ban hành Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. Cơ quan khảo sát đã xác định 584 điểm điều tra tại 584 phường, xã, thị trấn (386 xã, 177 phường và 21 thị trấn) thuộc địa bàn 30 quận/huyện/thị xã.

Khung điều chỉnh yêu cầu với giá đất ở đô thị, giá chuyển nhượng đất ở thực tế trên thị trường tại các quận nội thành phổ biến từ 10 triệu đến 500 triệu đồng/m2. Giá chuyển nhượng đất ở thực tế trên thị trường tại các huyện phổ biến dao động từ 1,2 triệu đến 70 triệu đồng/m2.

Được biết, đề xuất tăng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019 thay vì mức 30% như ban đầu.

Giá đất vùng ven tăng mạnh vào cuối năm.

Giá đất vùng ven tăng cao vào cuối năm. Theo ghi nhận của Mogi, càng vào dịp cuối năm các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu đổ về vùng ven, tung sản phẩm ra thị trường. Đơn cử,  Thịnh Hưng Holdings đã trình làng dự án Vietuc Varea với quy mô hơn 20ha, gồm 1.200 sản phẩm.

Trong khi đó, Nam Long, Cát Tường, Trần Anh, Hiển Vinh, Nam Phong… đều cho biết sẽ bung hàng trong giai đoạn cuối năm 2019. Khảo sát sơ bộ, giá đất tại khu vực Long An từ đầu năm 2019 tới giờ tăng từ 15-25%. Trong khi đó, trong 3 tháng cuối năm, giá đất tăng mạnh từ 15-18%.

Lo ngại khách “ôm bom” vì thêm 30.000 căn Condotel. Theo số liệu thu thập được mới đây của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản chứng kiến thêm  30.000 căn condotel được xây dựng sau chỉ 4 năm.

Điều này về mặt lý thuyết không có gì quá nghiêm trọng đáng nói nếu như không có sự “cam kết mức lợi nhuận khủng” từ chủ đầu tư. Đặc biệt nhiều vụ bê bối về Condotel vừa diễn ra trong thời gian ngắn vừa qua.

Nói về điều này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chia sẻ: “Vấn đề lớn nhất của condotel là hành lang pháp lý khi không được điều chỉnh trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai… Chính điều này gây ra khó khăn quản lý, thúc đẩy cơ chế vận hành, chuyển nhượng, chứng nhận quyền sở hữu…”

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, với vấn đề kể trên, việc các căn Condotel chẳng khác gì “bom” khi khác hàng mua phải có thể khiến bị “ôm” bất cứ lúc nào.

 Những dự án condotel đang là vấn đề của thị trường bất động sản hiện tại.

Sửa sai, Cocobay Đà Nẵng gửi đơn tới khách hàng. Vào ngày 1-12, thông tin từ Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (gọi tắt là Công ty Thành Đô) đã có công văn gửi khách hàng mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Thông qua công văn, Công ty Thành Đô cam kết trả lãi đúng cho khách hàng 12% tính đến hết tháng 12-2019. Sau thời gian này, lộ trình thanh toán sẽ được gửi sau đến khách hàng.

“Đại diện của Công ty đã làm việc với Ngân hàng SHB về các biện pháp đảm bảo thực thi việc trả tiền thanh lý trên nguyên tắc tuân thủ biên bản thanh lý đã ký. Dù vậy, trách nhiệm của Công ty Thành Đô vẫn phải trả lãi suất 10%/năm kể từ ngày hai bên ký Biên bản Thanh lý hợp đồng cho đến khi khách hàng nhận được toàn bộ tiền thanh toán”, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng khẳng định.

Nói về vấn đề trên, chuyên gia JLL khẳng định không có nước nào có nhà đầu tư cam kết lợi nhuận từ 10-12%/ năm như tại Việt Nam.

Mogi

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ