Điểm tin 48h: “Siết” tín dụng cho condotel, đỏ mắt tìm chung cư giá rẻ tại Hà Nội

Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị các ngân hàng có kiểm soát chặt nguồn tín dụng cho condotel. Ảnh minh họa.

“Siết” tín dụng cho condotel, đỏ mắt tìm chung cư giá rẻ tại Hà Nội,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Nguồn tín dụng cho condotel sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Theo ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục nhà ở và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, để kiểm soát và quản lý rủi ro về các dự án condotel, Bộ Xây dựng sẽ thông qua các hiệp hội cảnh báo người dân, khách hàng về những rủi ro liên quan đến lợi nhuận… Bên cạnh đó, Bộ sẽ kiến nghị các ngân hàng có kiểm soát chặt nguồn tín dụng cho condotel.

Điều này được đưa ra dựa trên cơ sở những bất cập về pháp lý kéo dài suốt thời gian qua của condotel. Đồng thời, được xem như “tấm khiên” bảo vệ người dân có nhu cầu mua loại hình bất động sản này chí ít đến khi các Bộ hoàn thành xong pháp lý dành cho condotel.

Chính sách đặc thù cải tạo chung cư sẽ có tại Hà Nội. UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 7020/QĐ-UBND, quyết định này cho phép thành lập tổ chuyên gia nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế đặc thù về cải tạo hoàn thiện đề án xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố do Sở Xây dựng đề xuất, báo cáo TP lấy ý kiến của HĐND, báo cáo Thành ủy thông qua để trình Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận để triển khai.

Tổ chuyên gia gồm một tổ trưởng, ba tổ phó và 14 thành viên. Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục được giao là tổ trưởng. Đồng thời, TP còn thành lập tổ công tác giúp việc tổ chuyên gia.

Năm 2019, đất nền dẫn đầu danh sách tìm kiếm và đầu tư trên mạng online. Theo thống kê mới đây, đất nền là từ khóa được tìm kiếm và đầu tư nhiều nhất trong năm 2019. Cụ thể có đến 56% lượng đăng tin tìm kiếm và mua bán đất nền. Trong khi đó, nhà riêng và chung cư lần lượt chiếm tỷ lệ 35% và 27%, đặc biệt tập trung tại Hà Nội và TP.HCM.

Lợi nhuận từ đầu tư condotel bao nhiêu là hợp lý? Theo nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, mức cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư condotel từ đơn vị cung cấp sản phẩm thường từ 6-10%/năm là hợp lý. Đơn vị này nhấn mạnh, đây là số liệu mà đơn vị đã thử nghiệm và nghiên cứu nhiều năm.

Quan điểm từ giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Vinhomes lại cho rằng, nếu doanh nghiệp cam kết lợi nhuận dành cho condotel trên 10% là có vấn đề. Đúng hơn, như các sản phẩm condotel của Vinhomes chỉ cam kết đúng 10% để đảm bảo sự hợp lý cho người bán và người mua.

Cuối năm, nhiều người đổ xô đi mua đất tại Đồng Nai. Ảnh minh họa.

Cuối năm, rốt ráo vác bao tiền đi mua đất tại Đồng Nai. Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, gần cuối năm 2019, thị trường đất nền Long Thành, Nhơ Trạch đồng nai có những chuyển biến mạnh mẽ khi ghi nhận có nơi giá đất tăng cao.

Bất chấp nhiều rủi ro, có những nhà đầu tư sẵn sàng mua 5-7 lô đất một lần. Giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng đến 300%. Có những lô đất trước đây giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Dân tự ý phân lô bán nề trên đất nông nghiệp. Theo báo Tiền Phong, UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đang triển khai việc tháo dỡ 4 con đường thảm nhựa ở thôn Thiện Sơn (xã Thiện Nghiệp) với tổng chiều dài khoảng 2km do 4 người dân ở TP Phan Thiết và TPHCM tự bỏ tiền ra làm để phân lô bán nền.

Trong đó, bà Đặng Thị Mỹ Hạnh (ở TP Phan Thiết) làm đường nhựa dài 475m, bà Trần Thị Kim Yến (ở TP Phan Thiết) làm đường nhựa dài 640m, ông Đặng Hồng Phong và bà Trần Thị Ngọc Huệ (cùng ở TPHCM) làm 2 tuyến đường nhựa dài 820m.

Bàn giao nhà ở dự án căn hộ HQC Hồ Ngọc Lãm. Theo báo Tiền Phong, Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM cùng Công ty CP TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân vừa công bố chính thức bàn giao khối C,D,E,F chung cư nhà ở xã hội HOF-HQC Hồ Học Lãm cho cư dân.

Cụ thể, ngày 6.12 vừa qua, Sở xây dựng TP.HCM đã ban hành quyết định về việc chấp thuận kết quả nghiệm thu 4 khối C, D, E, F của dự án chính thức hoàn thành và được công nhận đạt tiêu chuẩn đưa vào sử dụng trong tháng 12.

Dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm nằm trên khu vực có giao thông tốt khi kết nối các quận 1, 5,11, Bình Tân và khu đô thị mới phía tây nam quận Bình Tân, gần vòng xoay An Lạc, thuận tiện kết nối vào 2 tuyến đường lớn là đại lộ Võ Văn Kiệt, QL 1A để đến trung tâm TP.HCM cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Senturia Q9 Central Point tích hợp cảm ứng công nghệ hàng đầu. Dự án mang kiến trúc Địa Trung Hải hiện đại, những căn biệt thự ba tầng được thiết kế với không gian mở. Theo đơn vị phát triển Senturia Q9 Central Point hình thành dựa trên ý tưởng kiến tạo không gian sống hướng đến sự an toàn, kết nối hài hòa giữa công việc và cuộc sống cho cư dân là chuyên gia, nhà khoa học.

Điểm nhấn đặc biệt, Senturia Q9 Central Point tích hợp những yếu tố về công nghệ như dòng mã số điện tử, mạch điện tử, mã di truyền, điểm ảnh pixel vào từng chi tiết kiến trúc.

Dự án King Palace có giá cao phù hợp với giới thượng lưu.

“Đỏ mắt” tìm chung cư giá rẻ tại Hà Nội.  Theo ghi nhận của Mogi, giai đoạn cuối năm cho thấy giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh. Cụ thể, dự án chung cư cao cấp có mặt bằng giá chung ở mức 30-40 triệu đồng/m2, phân khúc hạng sang 50-80 triệu đồng thì nay không hiếm các dự án cao cấp có giá lên 50 – 70 triệu đồng/m2 và có những chung cư hạng sang có giá đến vài trăm triệu trên mỗi m2. Đơn cử, dự án căn hộ cao cấp King Palace thuộc Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào có giá bán khoảng 60 triệu đồng/m2, có căn hộ có giá 10 tỷ đồng.

The Zei (Mỹ Đình) của Chủ đầu tư HD Mon Holdings chào bán với giá 60 triệu đồng/m2, trong khi giai đoạn 1 của dự án mức giá chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Điểm nhấn đặc biệt khác là dường như thị trường căn hộ Hà Nội không còn căn hộ giá rẻ.

Mogi

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ