Điểm tin 48h: Tự ý phân lô bán nền sẽ bị phạt nặng, chung cư bán chỗ đậu xe 500 triệu

Tự ý phân lô bán nền sẽ bị phạt nặng.

Tự ý phân lô bán nền sẽ bị phạt nặng, chung cư bán chỗ đậu xe 500 triệu,…là những nội dung chính trong điểm tin 48h của Mogi.

Phạt nặng chủ đầu tư phân lô bán nền sai. Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020, thay thế nghị định Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Theo đó, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nhưng chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 của Luật đất đai thì hình thức và mức xử phạt từ 20 – 500 triệu đồng tùy theo diện tích.

Đáng chú ý, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phần lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trở lên thì hình thức và mức xử phạt từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng tùy diện tích.

Dịch vụ cho thuê văn phòng bình dân nở rộ giai đoạn cuối năm. Theo đánh giá từ Công ty Vina Office, hiện thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang thiếu hụt các tòa tháp hạng A (cao cấp) ở khu vực trung tâm với giá thuê liên tục tăng cao. Các tòa nhà hạng B (trung cấp) và hạng C (chuẩn thấp hơn hạng B) đang hưởng lợi từ sự thiếu hụt mặt bằng cho doanh nghiệp thuê và giá thuê cũng có hiện tượng tăng nhẹ. Tuy nhiên, khi các khối đến thương mại chuyển đổi linh hoạt sang mô hình văn phòng cho thuê nhắm tới đối tượng khách thuê là các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước hoặc khách thuê thuộc những ngành nghề như giáo dục, thể thao.

Diễn biến thị trường văn phòng cho thuê cuối năm 2019 tăng mạnh mẽ. Giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014. Đơn vị này dự báo trong 4 năm tới, TP HCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho tới khi dự án tiếp theo xuất hiện trên thị trường. Còn giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Hiệu suất cho thuê bất động sản tiếp tục đà giảm. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam công bố cuối quý IV/2019, lợi nhuận cho thuê căn hộ đang chịu áp lực lớn khi so sánh với lãi suất tiết kiệm. Cụ thể, hiệu suất đầu tư căn hộ cho thuê tại các quận 1, 2, 4, 7 và Bình Thạnh chỉ đạt từ 4% đến dưới 7%. Trong khi đó lãi suất tiền gửi 12 tháng hiện đạt 6-8%.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung từng cảnh báo những cam kết cho thuê 7-8% đã không thực hiện được trong năm 2018. Quận 2, khu vực có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất thị trường TP HCM, ghi nhận giảm từ 7,5% xuống khoảng 6,5-6,7%. Tại quận Bình Thạnh hiệu suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ cao cấp từ mức 6,8% hiện sụt giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 5,5%.

Chung cư The EverRich Infinity nơi cư dân phản ánh. 

Bán chỗ đậu xe trong chung cư giá 500 triệu trong 50 năm.Theo báo Nhịp Sống Kinh Tế, chị Hoa, một cư dân sống tại The EverRich Infinity Q.5 cho biết, vào tháng 4/2019, Công ty Toàn Tâm thông báo bán chỗ đỗ xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich Infinity do doanh nghiệp này quản lý với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đỗ xe (chưa VAT) trong thời hạn 50 năm với diện tích từ 10,8m2 – 12,5m2.

Trong khi đó, đại diện Toàn Tâm khẳng định làm đúng theo Quy định số 35/2018 của UBND TP.HCM về giá cho thuê xe ô tô dưới 9 chỗ (không được thu vượt quá 5 triệu đồng). Hơn nữa, giá trên cũng hợp lý trong vị trí đắc địa khu vực trung tâm Tp HCM (giao Nguyễn Văn Cừ, Q.1 và An Dương Vương Q.5).

Khảo sát của phóng viên tại khu cư dân The EverRich Infinity Q.5, hiện nay Ban quản lý đã thông báo công khai danh sách các cư dân thuê chỗ đỗ xe ô tô nhưng không chịu đóng tiền. Được biết, bãi đỗ xe ô tô bên Toàn Tâm đang cho thuê chỗ  và phí giữ xe là 2,2 triệu đồng/tháng.

Ý kiến một số người khác cho rằng giá bán này là không hợp lý và đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, chủ đầu tư nên khai thác cho thuê hàng tháng, thay vì bán chỗ đỗ xe.

Điều chỉnh quy hoạch tùy tiện phải báo cáo Thủ tướng. Theo báo Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vừa cho biết, các địa phương phải hoàn thành việc rà soát, phân loại, đánh giá toàn bộ quy hoạch bị điều chỉnh tùy tiện sai quy định, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2020.

“Bộ Xây dựng được Chính phủ giao thực hiện và Bộ đã yêu cầu các địa phương tự rà soát, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch đúng hay sai. Trên cơ sở báo cáo Bộ sẽ kiểm tra lại, có thể kiểm tra trực tiếp tại một vài dự án. Tiến độ là cuối quý I/2020 báo cáo Chính phủ” – Thứ trưởng Lê Quang Hùng thông tin.

Đất Đồng Nai tăng trung bình 35% trong 5 năm tới. Ảnh minh họa.

Đất Đồng Nai tăng trung bình 35% trong 5 năm tới. Mới đây, theo Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2015-2019, tại Đồng Nai, giá đất thị trường biến động rất lớn so với giá đất quy định, tăng từ 3-10 lần.

Trong đó, riêng giá đất nông nghiệp đã tăng so với khung giá đất của tỉnh khoảng 10 lần. Bình quân giá đất trong giai đoạn 2020-2024 của tỉnh sẽ tăng từ 30-35%. Tuy nhiên, tại một số khu vực giá đất sẽ tăng từ 4-6 lần.

Mogi (tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ